*General Information
Project Name: NA House
Architecture Firm: SPNG Architects 
Website: www.spngarchitects.com
Contact e-mail: spng.arc@gmail.com
Firm Location: 33/16, Ly Van Phuc, Tan Dinh ward, district 3, Ho Chi Minh city
Completion Year: 2022
Project location: Ly Thuong Kiet, ward 2, Bao Loc city
 
Căn nhà được thiết kế nằm giữa một khu dân cư lâu đời của thành phố Bảo Lộc. Khách hàng là một gia đình công giáo 3 thế hệ gồm ông bà ngoại, ba mẹ và 4 người con trai. Diện tích khu đất là 15m rộng và sâu 30m nằm trên một tuyến phố huyết mạch của thành phố. Yêu cầu của khách hàng đặt ra là một căn nhà với nhiều mặt thoáng và sân vườn rộng rãi để có thể linh động chuyển đổi công năng tầng trệt và hầm cho mục đích thương mại trong tương lai.
Qua quá trình khảo sát địa điểm, chúng tôi nhận thấy khu đất là một bãi đất trống đã được san phẳng cách đó vài tháng, không có yếu tố nào sẵn có ngoại trừ cỏ và cây bụi nhỏ. Điểm thú vị của khu đất là nó nằm trên một sườn đồi có thể mở 3 mặt thoáng nhìn về thung lũng, những mái nhà thờ gần đó và những dãy núi xa xa thuộc về phẩn đuôi của dải Trường Sơn hùng vĩ.
Về không gian bên trong căn nhà, chúng tôi chủ trương mang đến những các thành viên trong gia đình với ánh sáng, hình khôi, vật liệu và cây xanh hòa quyện cùng nhau tạo nên không gian kết nối sông động và thoải mái dễ chịu.
Giải pháp không gian chính nằm ở không gian cầu thang và khoảng thông tầng bên cạnh xuyên suốt chiều cao căn nhà từ phòng ăn tầng trệt lên đến thư viện của tầng sân thượng, đảm bảo căn nhà luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên và đối lưu gió trời. Cũng chính tại đây các thành viên sẽ dễ dàng nhìn thấy nhau và giao tiếp với nhau một cách dễ dàng.
Mái kính lấy sáng cho khu vực thông tầng được thiết kế cẩn thận bằng một lỗ tròn lớn mang đến hiệu ứng ánh sáng trừu tượng cùng bóng đổ hấp dẫn. Cũng là một cửa sổ trời cho phép chúng ta nắm bắt được thời tiết và các diễn biến hấp dẫn của bầu trời, một sự kết nối đầy chất thơ giữa con người và thiên nhiên.
Sân vườn tầng trệt được dùng làm nơi trồng cây cảnh và có thể chuyển đổi thành quán café trong tương lai. Sân thượng căn nhà là nơi thư dãn, trồng cây cảnh, đôi lúc có thể tổ chức các bữa tiệc nướng với bạn bè và người thân của gia chủ và còn là nơi trồng rau, trái cây để bổ sung thực phẩm sạch cho gia đình.
 
This is an individual residence located in an old residential area in Bao Loc city. The client is a family of eight, grand parent, parents and four sons. The plot of land size is 15x30m, Located in one of the main streets of Bao Loc city. The client requires a house with as much open façade as possible and large amount of garden space for outdoor activities, the ground floor and basement can be change to be commercial space in the future.
After researched the site carefully, we realized that the site has no special natural character, it is just a plat slot which had been smoothed the surface some months before. The only interesting factor of the site is that it located on a high hill, allow us to open three façades toward the valley of the city where we can see the church tower and the Truong Son mountains far away      
The ideas for the inner spaces, we bring natural lights, wind integrate with sculpture, spaces, tree and creating the space to connect people in a lively and comfortably way.
The main idea for the inner space is the large void in the center, allowing natural light to penetrate from the library of the third floor to the dining room of ground floor, ensuring the house is always full of light and natural air. As the sun passing by, the light comes down, create a rhythm of light and dark inside the house. Between the void, family member can see and communicate with each other easily.
The glass sky window is a big circle hole which provides abstractive lighting effect and attractive shadows. The sky window allows us to see the weather and many beautiful happening of the sky, it is a poetic connection between human and the nature,
The terrace of ground floor use to plan tree, fish pond and can be change to be to be commercial space in the future. The outdoor space of the third floor has many spaces for the homeowner to sit, read, open out door party and use as a space to grow more green vegetables, an extra supply of food.

RELATED PROJECTS

NA HOUSE

Project

Tư vấn: 0944039311
icon zalo