SR-1 House


STATUS: Completed
YEAR: 2017
PROJECT LOCATION: Phu Nhuan District, Ho Chi Minh city
DESIGN: SPNG Architects
DESIGN TEAM: Tran Ngoc Thach, Nguyen Trung Thanh
CLIENTS: Nguyen Trung Hieu
CONTRACTOR: Phu Thinh Hoang company
PHOTOS: OKI HIROYUKI

(English below)
Công trình nhà ở SR-1 được cải tạo dựa trên bối cảnh của một căn nhà cũ 2 tầng. Chủ nhân là một cặp vợ chồng trẻ muốn xây một căn nhà mới 4 tầng để đáp ứng cuộc sống cũng như công việc của họ trong tương lai, điểm đặc thù của căn nhà là nó sẽ có không gian kinh doanh ở tầng trệt.
Chủ đầu tư là những người làm trong ngành Wedding Planner, công việc bắt buộc họ phải cư ngụ gần trung tâm thành phố để thuận tiện cho việc gặp gỡ khách hàng cũng như tiết kiệm thời gian di chuyển. Trong khi đó, diện tích khuôn viên đất chỉ vỏn vẹn 37m2, mặt tiền hướng tây và bao bọc bởi khu phố khô khan, thiếu vắng những mảng xanh đô thị và hầu như chỉ lấp đầy bởi những căn nhà phố điển hình của Sài Gòn, tức những căn nhà ống không có sân vườn, xây dựng san sát nhau với mái phủ ngập tôn hoặc bê tông cốt thép.
Trong khi đó gia chủ là những người làm nghệ thuật, yêu thích thiên nhiên, cây cối, động vật. Từ đề bài đó chúng tôi đặt ra cho mình mục tiêu của đồ án là mang lại cho công trình mới các giá trị chủ đạo: sự thanh tĩnh, sự ứng xử tử tế với những căn nhà hàng xóm xung quanh và hướng con người đến gần với thiên nhiên hơn.
- Một trong những giải pháp chính cho kiến trúc công trình đó là hệ bồn cây treo trên mặt tiền, nó có tác dụng cản bớt nắng tây buổi chiều gay gắt cũng như hạn chế các tầm nhìn từ những công trình xung quanh vào nội thất căn nhà. Từ đó, không gian bên trong của công trình sẽ có nhiều tính riêng tư hơn, yên tĩnh hơn và mát mẻ hơn.
- Không gian của công trình sau khi hoàn thành mang tính xanh mát và thanh tĩnh, trong trường hợp này, nó là môi trường giúp con người quay trở lại bên trong chính mình để phục hồi và phát triển tinh thần ngày càng bình an và phong phú hơn. Điều đó rất cần thiết ở một thành phố nhiệt đới chât chội với nhiệt độ khắc nghiệt, mật độ xe cộ lớn, lượng khói bụi và tiếng ồn đã cao đến mức báo động.

- Bên cạnh đó, vợ chồng gia chủ sinh ra và lớn lên trong những căn nhà quê 1 trệt rộng rãi, với các không gian liên thông từ trước ra sau nên mọi người trong gia đình kết nối với nhau rất gần gũi. Tôn trọng ý niệm về sự kết nối thân mật đó, chúng tôi đưa ra giải pháp mở tầm nhìn thoáng cho các không gian sinh hoạt chung như phòng khách, phòng ăn phòng vẽ tranh và hạn chế các sự ngăn cách trong không gian nội thất bằng việc tối thiểu hóa các tường xây, ưu tiên sử dụng vách kiếng và các không gian liên thông. Từ đó các thành viên sẽ cảm thấy không gian có nhiều sự gần gũi và quen thuộc như ngôi nhà thời niên thiếu của họ.
- Về mặt ứng xử với bối cảnh khu vực, hệ cây xanh trên mặt tiền của căn nhà đã chuyển hóa luồng nắng tây gay gắt thành những luồng hơi nước và ô xi mát lành cho không những gia chủ mà còn chia sẻ cho tất cả mọi người xung quanh khu phố. Những tán cây xanh giúp diện mạo căn nhà trở nên đơn giản chỉ là một bức tường xanh, giúp khu phố trở nên thân thiện hơn. Từ đó, chúng tôi cũng mong rằng mảng xanh nhỏ này sẽ giúp kết nối con người đến gần với thiên nhiên hơn.

SR-1 house is located on a site of ​​37m 2 , directly facing the west sunlight, surrounded by arid land, lacking urban greenery and mostly filled with typical tube houses of Ho Chi Minh City, with little or almost no gardens, is usually completed with concrete or corrugated iron roofs. The clients are people working in the field of arts, who love the natural atmosphere, trees and animals. They want to build a 4-storey house to meet the needs of life and future jobs.
We set the goal of the project to have 3 main values: tranquility, kind behavior with the neighborhood context and closer connection between people and nature. The clients are born and live in a spacious one-story rural house, with spaces connecting from front to back, so everyone in the family has a very close relationship with each other. Based on that memory, the design opens up views from common living spaces such as living room, dining room, drawing space. On the other hand, the separation in interior space is limited by minimizing solid brick walls, favoring the use of glass walls and continuous space. As such, people can gather easily and they will feel as close and familiar as their childhood home.
Responding to the context of the site, one of the main solutions for the architecture of the house is the installation of a potted plant system hanging on the façade. The system not only prevents harsh sunlight in the afternoon, but also limits the view from outside to inside the house. Therefore, the interior space becomes quieter, more private and cool. This façade provides a cool stream of steam and oxygen to not only the homeowner but also to everyone around them. The canopy makes the
house look as simple as a green wall, making the neighborhood look more friendly. From here, we hope this little piece of green will help connect people closer to nature.
The space of the house, after completed, is green and tranquility. It is an environment that helps people return to their inner selves to restore and develop a peaceful and wealthy mind. It is a must- 
have in a crowded tropical city, with extreme temperatures, heavy traffic and alarming air and noise

pollution.

RELATED PROJECTS

SR_1

Project

Tư vấn: 0944039311
icon zalo