Nhà Nga Maison 
Tình trạng: Đã hoàn thành
Năm thực hiện: 2021
Địa điểm: TP. Bảo Lộc, Việt Nam
Thiết kế: Công ty Kiến trúc SPNG
Nhóm thiết kế: Trần Ngọc Thạch, Nguyễn Tuấn Vũ
Chủ trì: Kts trần Ngọc Thạch

Công trình nhà Nga House nằm trong một con dốc nhỏ yên tĩnh ven rìa thành phố Bảo Lộc, nơi địa hình ưu ái dành cho khu đất khá nhiều khung cảnh đẹp,
Chủ đầu tư sinh ra và lớn lên ở Bảo Lộc nhưng hiện sinh sống và làm việc ở TP. Hồ Chí Minh, công trình này được xây lên với mục đích kết hợp giữa mục đích hoạt động kinh doanh cho khách du lịch thuê kết hợp làm nơi để gia đình thi thoảng sử dụng trong những lần về nghỉ dưỡng kết hợp thăm bà con gia chủ ở Bảo Lộc. Diện tích khuôn viên đất là 6m ngang và 28m sâu, một lô đất điển hình cho những căn nhà hộp tù túng tại Việt Nam, rất may, vì khu vực xung quanh còn thưa thớt nên khu đất vẫn có 3 mặt thoáng , ngoài 1 mặt hông giáp nhà hàng xóm thì hai mặt còn lại 1 mặt quay về phía tây là bãi đất trống, lưng nhà quay về phía nam cũng là một khu vườn trồng bơ và mít, mặt tiền hướng bắc nhìn về một khu vườn cây ăn trái của nhà hàng xóm. 
Gia chủ cũng là những người yêu thích thiên nhiên, cây cối, động vật. Từ đề bài đó chúng tôi đặt ra cho mình mục tiêu của đồ án là mang lại cho khu đất một công trình mới thoát khỏi mô thức nhà ống đơn điệu và thay vào đó là một căn nhà mang nhiều tính nghỉ dưỡng đồng thời gắn kết con người đến gần với thiên nhiên hơn.
- Những giải pháp chính của chúng tôi cho kiến trúc công trình đó là:

  • Thứ nhất chúng tôi lùi công trình 2m để tạo khoảng sân đậu xe máy và trồng cây cảnh, hàng rào cũng được tận dụng cho việc trồng hoa giấy, một loài hoa rất đậm bản sắc địa phương và sức sống rất mạnh mẽ.
  • Thứ 2 chúng tôi tạo một khối nhà vệ sinh tròn lớn với đầy ánh sáng mặt trời, đồng thời, việc phân tán khối chức năng vệ sinh, giặt giũ ra xa khối phòng sinh hoạt chung và ngủ để tạo nên khoảng sân sau và dãy hành lang di chuyển cho gia chủ. Từ đó, không gian bên trong của công trình sẽ có nhiều trải nghiệm gần gũi với ánh sáng và cây xanh của thiên nhiên hơn, yên tĩnh hơn và mát mẻ hơn.
  • Giải pháp thứ 3 là Khoảng sân sau chúng tôi đề xuất làm nơi trồng hoa cảnh và bố trí bàn ghế, khơi gợi cho gia chủ tăng cường những hoạt động tập thể như: uống ca phê, tổ chức tiệc nướng, uống trà, qua đó giúp mọi người kết nối với nhau nhiều hơn cũng như tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn,
  • Giải pháp thứ 4 là ở 3 mặt thoáng của công trình chúng tôi tổ chức các khoảng mở : của kính, cửa sổ, ban công… để tận dụng ánh sáng, gió và tầm nhìn về khung cảnh đồi núi chập trùng của vùng đất cao nguyên nên thơ Bảo Lộc

- Không gian của công trình sau khi hoàn thành mang tính ấm cúng, gần gũi và thanh tĩnh, trong trường hợp này, nó là môi trường giúp con người quay trở về gia đình, đồng thời quay lại bên trong chính mình để phục hồi và phát triển tinh thần ngày càng bình an và phong phú hơn. 
- Về mặt ứng xử với bối cảnh khu vực, các mảng cây xanh trong vườn của căn nhà đã phần nào chuyển hóa các luồng nắng gắt thành những luồng hơi nước và ô xi mát lành cho không những gia chủ mà còn chia sẻ cho tất cả mọi người xung quanh khu phố. Những tán cây xanh giúp diện mạo căn nhà trở nên thân thiện, khiêm nhường, giúp khu phố trở nên thân thiện hơn. 

RELATED PROJECTS

NGA WEEKEN HOUSE

Project

Tư vấn: 0944039311
icon zalo